#LOOKERTHROWBACK 
ข้อมูลจาก คอลัมน์ SCOOP, LOOKER MAG 032 BEST IN BLUE

ความคลาสสิกของ ‘เดนิม’ เป็นสิ่งที่อยู่ยงคงกระพันมาตั้งแต่ ศตวรรษที่ 18 จนเราต้องนำกลับมาพูดถึงอยู่บ่อยๆ เพราะกระแสของเดนิมไม่เคยหายไป แต่กลับมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ภาพลักษณ์ของเดนิมที่เมื่อก่อนถูกแสดงออกในลุคของความไม่เป็นทางการ ผู้ชายแบดบอย และความดิบเซอร์ ได้ถูกอัพสเกลขึ้นมาให้ดูดีมีระดับมากขึ้น ดูสุภาพมากขึ้น และมีสไตล์หลากหลายมากขึ้น ด้วยองค์ประกอบและเทรนด์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา ทำให้ denim lover หลายคนกลายเป็นสุภาพบุรุษได้ ถึงแม้ว่าจะนำยีนส์เก่าสภาพโหดมาใส่กัน

The denim talk

เรื่องของเดนิม ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่อยู่กับเรามาเกือบทั้งชีวิต แต่เพราะเรื่องราวของเดนิมที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้เรายังมีข้อสงสัยอีกมากมายเกี่ยวกับเดนิม ซึ่ง Looker ก็ได้ไปรู้จักกับพี่ชายคนหนึ่งซึ่งก็คือ พี่ปุ๊ ที่เราเห็นว่าเขาเป็นคนรักเดนิม และยีนส์อย่างมาก เป็นนักสะสมยีนส์คนหนึ่งที่น่าเชื่อถือเราจึงได้ไปสัมภาษณ์พร้อมสอบถามข้อสงสัย ซึ่งเราคิดว่าความคิดเห็น และความรู้ของเขาน่าจะเป็นประโยชน์ของใครหลายๆ คนที่สนใจในเรื่องเดนิม

กางเกงยีนส์อเมริกา และยีนส์ญี่ปุ่นต่างกันอย่างไร?

“ถ้าถามยีนส์อเมริกาดีกว่า ยีนส์ญี่ปุ่นไหม ถ้าถึงยุคปฎิเสธไม่ได้มันคือ มีอารมณ์ การสะสม มิติของกาลเวลามาเกี่ยวข้อง ต้องดูว่า ยุคเก่าใหม่ยังไงด้วย ถ้าถามที่ผลิตกันอยู่เนี่ยตอนนี้ ผมว่าไม่ต่างกัน เพียงแต่อเมริกัน เขามีวิวัฒนาการ เริ่มต้นค้นหาทำผ้าเดนิม มาเป็นกางเกงยีนส์ มันมีประวัติศาสตร์ในตัวมันเองเป็น 100 ปี แต่ญี่ปุ่นเขาก็เริ่มผลิตยีนส์ตั้งแต่ช่วงยุค 50s เหมือนกัน เริ่มเข้าไปเสาะหาซัพพลายเออร์ในอเมริกา ดีไซเนอร์ญี่ปุ่นหลายคนไปฝังตัวอยู่ที่อเมริกา แบรนด์ญี่ปุ่นใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นก็ไปเริ่มที่อเมริกาเหมือนกันอย่าง big john, Edwin, Blueway, john bull เพียงแค่ว่ามันคือความภาคภูมิใจในเนื้อหา ที่เราได้ใส่กางเกงยีนส์ที่เป็นเจ้าต้นตำหรับ หากถามเรื่องคุณภาพ ถ้าผลิตปีเดียวกัน ให้เลือกระหว่างยีนส์อเมริกา กับญี่ปุ่น ผมว่าดูที่งบในกระเป๋ากางเกง กับทรงที่ชอบเป็นหลัก ถูกใจตัวไหนเลือกตัวนั้นเลย”

 

ผ้า chambray ใช่ ‘เดนิม’ ไหม?

“ไม่ใช่ครับ ผ้า chambray เป็นผ้าที่ฝรั่งเศสคิดค้นขึ้นเหมือนกับเดนิม ผ้า chambray คือผ้าชนิดหนึ่งที่เป็นคอตต้อน ทอออกมาเป็นสีฟ้าสลับขาว สองเส้นที่ทอขึ้นเกิดจากเส้นแรก ด้านปั่นเกลียวสีขาวไปย้อม indigo แล้วมาทอรวมกับเส้นสองด้ายขาวเพียวๆ ออกมาดูดิบสวยทนทาน”

พูดถึงเรื่องน้ำหนักของกางเกงยีนส์

“กางเกงยีนส์ที่มีน้ำหนักต่างกันจะมีฟังค์ชั่นการใช้งานไม่เหมือนกัน ส่วนตัวผมชอบ 14 ออนซ์ เพราะเวลามันเฟดแล้ว มันสวยกว่าผ้าน้ำหนักมากและสบายกว่า แต่ถ้าอีกกลุ่มหนึ่ง หากทำงานกลางแจ้งและชอบขับมอเตอร์ไซค์อาจจะเลือก 18-21 ออนซ์ขึ้นไปเพื่อป้องกันอุณหภูมิความร้อนของเครื่องยนต์ หรือเพื่อความทนทาน ส่วนกางเกงยีนส์ที่น้ำหนักเบา เหนียว ระบายความร้อนได้ดี แห้งง่าย ราว 8 ออนซ์ ก็จะมีประโยชน์กับคนที่ต้องการความยืดหยุ่น อย่างเช่นกางเกงกะลาสีทหารเรือ การเลือกน้ำหนักของกางเกงยีนส์ มันขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก”

นอกเหนือจาก Levi’s แบรนด์ไหนคือแบรนด์ที่ดีอีกบ้าง?

“ตอบยากเหมือนกัน ส่วนใหญ่แล้วเวลาเลือกซื้อกางเกงยีนส์ ผมดูผ้าเป็นหลักแล้วก็ดึงงัดออกมาดูทรง ว่าเราใส่มันสวยมั้ย ตามด้วยแบรนด์ แบรนด์คือสิ่งที่ผมจะดูอันดับสุดท้าย ผมให้โอกาสแบรนด์ใหม่ๆ เสมอ ถ้าไม่ให้โอกาสแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์ในทุกวันนี้ก็อาจจะไม่เกิด อย่าง Mister Freedom Warehouse Denime Sewing Chop”

การ fade ของเดนิม ทำอย่างไรถึงจะสวย?

“ผมว่าสำหรับคนที่ซื้อยีนส์ผ้าดิบไป แล้วอยากให้มันเฟดสวยๆ เนี่ย อย่าไปกังวลอะไรมาก เก็บซ่อนแม่ให้ดีก็พอ แต่ว่าอย่าซกมกอย่าไปหมกในตะกร้า ให้แมลงวันบินตอม ใส่เสร็จก็ไปผึ่งลมให้มันได้ระบายอากาศ ถ้าเกิดคิดว่า มันเหนียวแล้ว มันมีกลิ่นแล้ว ใส่มาสักพักแล้ว ก็ให้กลับด้าน ตากแดดสักครั้งหนึ่ง แล้วค่อยมาใส่ ถ้าไม่ไหวจริงๆ ค่อยซัก ซึ่งแต่ละคนก็จะคิดไม่เหมือนกันว่าเมื่อไหร่ต้องซัก การเฟดของยีนส์มันเกิดจากความมันที่เราสัมผัสโน่นนี่มา ไปโดนกางเกงยีนส์ แล้วเกิดความเงา เหงื่อหรือน้ำมันจากตัวเราทำปฎิกิริยาให้สี indigo ของด้ายมันเปลี่ยนไป แถมการซักผ่านการซักน้ำร้อน น้ำเย็น แล้วอบแห้ง มันจะเกิดการฟูของผ้ากลับขึ้นมาหรือหดลงไป บางครั้งสิ่งที่สะสมอยู่ ยังฉาบด้วยสิ่งสกปรกนั้นอยู่บ้างเล็กน้อย แล้วมันจะเกิดมิติของความเก่าและใหม่ในตัวมันเอง ผมว่าถ้าบ้านใครไม่มีเครื่องซักน้ำร้อนไม่มีเครื่องอบผ้า วิธีซักที่ปลอดภัยที่สุด คือการแช่น้ำเปล่า ให้พวกสิ่งสกปรกค่อยๆ กร่อนออกมา แช่ไปเรื่อยสักคืนแล้วเปลี่ยนน้ำอีกคืนถ้าสกปรกมาก แช่น้ำเสร็จ ถ้ามีเครื่องปั่นหมาดก็เอาไปปั่น ถ้าไม่มีก็บิด แล้วกลับด้านตากทุกครั้ง ผึ่งลม อาจจะมีแดดบ้างเล็กน้อยสักครึ่งวัน เท่านี้กางเกงก็สวยครับ”

การใส่เดนิม แต่งตัวอย่างไรให้ดูดี?

“วิธีการที่ง่ายของผม ผมจะดูในเรื่องของวงจรสี ยีนส์เป็นสีธรรมชาติ อาจจะมีทั้งน้ำเงินน้ำทะเลลึก น้ำทะเลใสๆ อย่างสีฟ้า แล้วมองไปรอบๆ น้ำทะเล ธรรมชาติของมันมีอะไรบ้าง มีต้นไม้ มีฟ้า หรือมีประการัง แล้วดึงสีตรงนั้นมาใส่กับยีนส์ของเรา แต่งให้มีจังหวะความเข้มอ่อนของสี ใส่กางเกงยีนส์เข้ม ก็ใส่เสื้อสีอ่อนบ้าง หรือแจ็คเก็ตเข้ม ก็เสื้อยืดสีอ่อนบ้าง ส่วนเรื่องเครื่องประดับ ถ้าถามผม ผมว่า เครื่องเงินคู่กับเดนิมสวย หรือไม่ก็พวกของที่มาจากธรรมชาติ พวกไม้ กะลา หิน หรือไม่ก็พวกโลหะ อย่างทองแดงก็สวย หนังกับยีนส์ก็เข้ากันได้ อะไรที่มันมาจากธรรมชาติจะเข้ากับยีนส์ได้ และดูสวยหมด สุดท้ายมีครบก็ต้อง how to wear ละ”

ใส่กางเกงยีนส์ ต้องหวีผม slicked back?

“ไม่จำเป็นหรอก ทำทรงผมที่มันเข้ากับหน้าเรา เข้ากับสไตล์เรา แล้วอย่าหลอกตัวเองก็พอ เพียงแค่ว่าการใส่กางเกงยีนส์ มันก็แสดงถึงความเป็นอเมริกัน ก็อาจจะทำให้ทรงผมที่มาจากทางตะวันตกหล่อขึ้น แต่มันจะเป็นทรงอะไรก็ได้ ผมสั้นก็หวีเสย ผมบ็อบก็ปล่อย ผมยาวก็เป็นแบบฮิปปี้ได้”

ต้องหุ่นแบบไหน ถึงใส่กางเกงยีนส์สวย?

“รูปร่างสันทัดกำลังดี ผมชอบกางเกงยีนส์จิ๊กโก๋ แบบใส่มาแล้วช่วงก้นแน่นๆ ใส่กางเกงให้พอดี แบบนี้สวยแต่หาใครก้นแฟ่บก็ต้องพราง ให้ช่วงเอวพอดี สะโพกพอดี ก็จะช่วยได้ บุคลิกก็สำคัญสำหรับการใส่ยีนส์ บางคนก็ใส่สวยเพราะบุคลิก ส่วนตัวผมชอบผู้ชายใส่สกินนี่สวยยาก ผมไม่ค่อยชอบผู้ชายที่ใส่สกินนี่ยีนส์ แต่ก็จะมีบางคนที่ใส่ได้สวยจริงๆ แบบนั้นก็ต้องยอมรับ”

สุดท้ายแล้ว เดนิม ต้อง เป็นสีน้ำเงินเท่านั้น?

“คือคำว่า เดนิม ต้องเป็นสีน้ำเงิน แต่หากเรียกเป็นยีนส์มันมีทั้งสีดำ สีขาว สีอื่นๆ ผมว่ากางเกงยีนส์สีๆ ก็เป็นสีที่มาจากธรรมชาติถึงสวย ยีนส์สีแดง ก็เหมือนโขดหินที่แดงแปร๊ดที่เคยเจอตอนไปเที่ยวภูเขา ซึ่งก็สามารถนำเรื่องวงจรสีมาใช้ได้เหมือนกัน กางเกงยีนส์สีก็เป็นสิ่งที่น่าเก็บ ผสมได้เยอะ มันเป็นวิวัฒนาการที่น่าสนใจ กางเกงยีนส์พวกนี้ใส่หน้าร้อนสวย เห็นแล้วสนุกดี”

“สำหรับคนที่คิดว่าจะใส่ ยีนส์ต้องใส่ยีนส์วินเทจ ยีนส์เก่าเท่านั้น ผมว่าเขาใจแคบเกินไป”

Special Thanks to พี่ปุ๊ – อิศเรศ จันทรวดี

YOUR WEEKLY DOSE OF CHEEZE-LOOKER

What you love. We serve. Enter your email for weekly news Subscribe

or
 

Newsletters

Contacts

©2017 CHEEZE-LOOKER.COM

Scroll