cheeze

วันที่ 31 กรกฎาคม เป็นวันที่สำคัญของเหล่าบรรดาพอตเตอร์เฮด (แฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์) ทุกคน เพราะวันนี้คือวันเกิดของเด็กชายผู้รอดชีวิต หรือ ‘Harry Potter’ นั่นเอง ซึ่งถ้าหากนับตามไทม์ไลน์จริงแล้ว ปีเกิดของเขาคือ ค.ศ. 1980 เพราะฉะนั้นเขาจะต้องมีอายุถึง 37 ปีแล้วในวันนี้! สำหรับมักเกิ้ลอย่างเราคงไม่มีสิ่งใดจะมอบให้เขา นอกเสียจากการระลึกถึงอยู่ทุกปี เพราะฉะนั้นวันนี้ SYNTHKID ผู้เป็นพอตเตอร์เฮดตัวยง จะพาเพื่อนๆ มาย้อนดู คอสตูมดีๆ ของ 'แฮร์รี่ พอตเตอร์' กัน 

 

 

ถ้าให้พูดตรงๆ หนังแฮร์รี่พอตเตอร์ ไม่ใช่หนังที่โดดเด่นเรื่องคอสตูมในแง่ของแฟชั่นมากนัก แต่ถ้ามองให้ลึก เรากลับเห็นว่ามันสามารถสะท้อนวัฒนธรรมการแต่งตัวของวัยรุ่นอังกฤษยุคนั้นได้ดีในระดับหนึ่งทีเดียว รวมไปถึงการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมมักเกิ้ลกับวัฒนธรรมผู้วิเศษได้อย่างลงตัว เรียกได้ว่าภาพยนตร์และวรรณกรรมเรื่องนี้สามารถลบภาพจำเก่าๆ ที่ว่า พ่อแม่/แม่มดจะต้องใส่เสื้อคลุมดำทะมึน หรือหมวกแหลมทรงสูงเท่านั้น กลายเป็นว่าในปัจจุบันเวลาที่มีใครกล่าวถึงพ่อมด/แม่มด เรากลับนึกถึงสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ใส่เชิ๊ตผูกไทด์แล้วสวมทับด้วยเสื้อคลุมยาวสีดำต่างหาก! นี่แหละเป็นจุดที่ทำให้เราเชื่อว่า จริงๆ แล้วหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ก็มีอิทธิพลอยู่มากโขในเรื่องของเสื้อผ้า

 

 

ส่วนมากเวลาที่เหล่าผู้วิเศษอยู่ในโรงเรียนฮอกวอตส์ แน่นอนว่าฮอกวอตส์เป็นสถานศึกษาก็เป็นธรรมดาที่จะต้องแต่งกายถูกระเบียบ เชิ๊ตขาวผูกไทด์สีประจำบ้าน (แดง,เขียว,น้ำเงิน,เหลือง) สวมเสื้อกั๊กหรือสเวทเตอร์แขนยาวทับ และคลุมด้วยผ้าคลุมยาวสีดำ แต่หากสังเกตดีๆ จะรู้ว่าชุดฮอกวอตส์ก็มีปรับเปลี่ยนตามฤดูกาลเช่นกัน ช่วงหน้าหนาวก็จะมีไอเท่มเสริมเป็นผ้าพันคอสีประจำบ้านเพิ่มเข้ามา หรือเวลาเข้าเรียนบางวิชาที่อาจจะต้องออกกำลังหรืออยู่กลางแจ้ง (เช่นวิชาดูแลสัตว์วิเศษ) ก็ไม่จำเป็นต้องาสมเสื้อคลุมตลอดเวลาก็ได้ แถมเสื้อคลุมนี้ก็ยังใส่ได้ทั้งแบบติดกระดุมและปลดกระดุมด้วย เราสังเกตว่าจะติดกระดุมเรียบร้อยกันเฉพาะช่วงที่ฮอกวอตส์มีพิธีการสำคัญเช่นตอนช่วงที่มีเด็กปี1 เข้ามาทำการคัดเลือกบ้านผ่านหมวกคัดสรร

 

 

ชุดควิชดิช (Quidditch) แน่นอนว่ากีฬายอดนิยมของเหล่าผู้วิเศษทั้งที จะให้ใส่เสื้อผ้าธรรมดามันจะไปเท่อะไร ชุดควิดดิชก็เป็นอีกหนึ่งชุดที่ถูกจดจำมากที่สุดจากภาพยนตร์  ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ ในแต่ละภาคก็จะมีดีเทลที่ปรับเปลี่ยนให้แตกต่างกันไป (เหมือนทีมฟุตบอลที่มักจะปรับเปลี่ยนแบบเสื้อทีมอยู่เสมอ) ภาคแรกๆ เราจะได้เห็นเด็กชายแฮร์รี่และทีมกริฟฟินดอร์ในชุดกีฬาควิดดิชตัวยาวสีแดงที่ให้ความรู้สึกดูเก่าแก่ แต่เมื่อถึงภาค6 (เจ้าชายเลือดผสม) ชุดควิดดิชก็ถูกปรับเปลี่ยนให้ดูทันสมัยขึ้น ลักษณะเหมือนชุดวอร์มมีฮู้ดแถบเหลืองแดง และสวมเสื้อคลุมสีแดงที่ดูเทอะทะน้อยลงนั่นเอง

 

 

 

 

ชุดประลองเวทย์ไตรภาคีนี่แหละคือชุดโปรดเรา! (อยากซื้อเก็บมาใส่ไปเที่ยวมากๆ) ชุดแขนยาวสองสีดำข้างแดงข้างของแฮร์รี่ตอนเข้าไปผจญเขาวงกตเนี่ยจริงๆ มันแฟชั่นมากเลยนะ! (ส่วนของเซดริก ดิกกอรี่เป็นดำข้างเหลืองข้างเพราะเป็นสีประจำบ้านฮัฟเฟิลพัฟ) แถมข้างหลังยังปักนามสกุล 'POTTER' กับรูปดาว ไว้อีกต่างหาก ซึ่งอาจจะหารูปยากนิดนึง หากเพื่อนๆมีโอกาสเปิดหนังภาคถ้วยอัคนีดูอีกสักรอบ อยากให้ลองสังเกตกัน แล้วจะรู้ว่าคูลจริง

 

 


ชุดไปรเวททั่วไปของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถ้าสังเกตดีๆ จะรู้ว่าแฮร์รี่ชอบใส่เสื้อสีแดงเลือดหมู แทบจะทุกตัวของเขามักเป็นสีนี้ สิ่งหนึ่งที่สะท้อนความเป็นวัยรุ่นอังกฤษยุค 90's ได้ดีมากๆ ก็คงจะเป็นเสื้อวอร์มแบบแจ็คเก็ตสปอร์ตที่เจ้าตัวใส่แทบทุกภาค (แฮร์รี่เกิด 80 เพราะฉะนั้นไทม์ไลน์ตอนเรียนฮอกวอตส์ก็จะอยู่ช่วง 90 ถึง 2000 )  ส่วนมากก็จะคุมโทนเทา น้ำเงิน เรียบๆ แต่รวมๆแล้ว เราว่าแฮร์รี่ก็ไม่ใช่คนที่แต่งตัวเชยอะไรนะ ออกจะแอบแฟชั่นนิดๆด้วยซ้ำไป ลองคิดว่าถ้าแฮร์รี่ใส่ชุดแบบนี้แต่เปลี่ยนกางเกงเป็น Skinny นี่รับรองว่าหล่อเวอร์!

 

 

พอเข้ามาสู่ไทม์ไลน์ตอนช่วงภาคท้ายๆ การแต่งตัวของแฮร์รี่ก็เริ่มเปลี่ยนไป อาจจะเนื่องด้วยเพราะเจ้าตัวก็ออกเดินทางตามล่าฮอร์ครักซ์และไม่สามารถพกเสื้อผ้าไปเปลี่ยนได้ แฮร์รี่จึงเลือกใส่แจ็คเก็ตสีน้ำตาลที่มีความหนาขึ้น (อยู่ในโปสเตอร์หนังด้วย) ถ้าคิดในแง่ของความ useful เสื้อแบบนี้ก็น่าจะทนทานกว่า และพร้อมออกไปผจญภัยทุกสถานการณ์

 

 

ช่วงต้นเรื่องที่กลับมาลอนดอนก็มีแอบใส่ Blazer ด้วยนะ ให้กลมกลืนความเป็นมักเกิ้ลมากขึ้น เห็นไหมล่ะว่าจริงๆ หนังเรื่องนี้ก็พิถีพิถันเรื่องการแต่งตัวไม่แพ้เรื่องอื่นเลย (กระซิบนิดนึงว่าชอบเฮอร์ไมโอนี่ชุดในรูปข้างล่างมาก น่ารัก!)

 

 

วันนี้อาจต้องพอก่อนแค่นี้ เพราะถ้าจะให้หยิกยกครบทุกชุดเลยก็เห็นทีจะไม่จบง่ายๆ แน่ๆ เอาเป็นว่าครั้งหน้า SYNTHKID จะกลับมาอีกครั้งกับเรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์อย่างแน่นอน และสุดท้ายนี้ก็ต้องขออวยพรวันเกิดให้เขาคนนี้ 'เด็กชายผู้รอดชีวิต' ผู้ทำให้เราได้เข้าสู่โลกแห่งความฝัน โลกเวทมนตร์อันแสนลึกล้ำวิเศษหาที่สุดมิได้ และจะยังคงอยู่ในใจเราเสมอ 

 

Happy Birthday To Harry Potter

 

 

YOUR WEEKLY DOSE OF CHEEZE-LOOKER

What you love. We serve. Enter your email for weekly news Subscribe

or
 

Newsletters

Contacts

©2017 CHEEZE-LOOKER.COM

Scroll