THE ROYAL PROJECT

เราอาจคุ้นชินกับคำว่าโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ แต่ใครจะรู้ว่าตั้งแต่ปี ๒๔๙๕-๒๕๕๖ มีจำนวนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั้งหมด ๔,๔๔๗ โครงการ แต่มีอยู่ โครงการที่คนไทยหลายๆ คนพบเห็นเป็นประจำ จนอาจกลายเป็นเรื่องเคยชินไปแล้ว และไม่ได้รับรู้ว่าที่จริงแล้ว ‘ดอยคำ’ หรือ ‘โครงการหลวง’ เกิดขึ้นมาได้อย่างไร และจัดตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังคร่าวๆ ตามสไตล์เรา

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่องการช่วยชาวเขาและโครงการชาวเขา

‘เรื่องที่จะช่วยชาวเขาและโครงการชาวเขานั้น มีประโยชน์โดยตรงกับชาวเขา เพื่อจะส่งเสริมและสนับสนุนให้ชาวเขามีความเป็นอยู่ดีขึ้น สามารถที่จะเพาะปลูกสิ่งที่เป็นประโยชน์และเป็นรายได้ของเขาเอง ที่มีโครงการนี้ จุดประสงค์อย่างหนึ่งก็คือ มนุษยธรรม หมายถึง ให้ผู้ที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร สามารถที่จะมีความรู้และพยุงตัว มีความเจริญก้าวหน้าได้ อีกอย่างหนึ่งก็เป็นเรื่องช่วยในทางที่ทุกคนเห็นควรว่าจะช่วยเพราะเป็นปัญหาใหญ่ คือ ปัญหาเรื่องยาเสพติด ถ้าสามารถช่วยชาวเขาให้ปลูกพืชที่เป็นประโยชน์บ้างเขาก็จะเลิกปลูกยาเสพติด คือ ฝิ่น ทำให้นโยบายการระงับการปราบปรามการปลูกฝิ่นและการค้าฝิ่นได้ผลดี อันนี้ก็เป็นผลอย่างหนึ่ง อีกอย่างหนึ่งซึ่งสำคัญมากก็คือ ชาวเขาตามที่รู้เป็นผู้ที่ทำการเพาะปลูก โดยวิธีที่ไม่ถูกต้อง ถ้าพวกเราทุกคนไปช่วยชาวเขา ก็เท่ากับช่วยบ้านเมืองให้มีความดี ความอยู่ดีกินดี และปลอดภัยได้อีกทั่วประเทศ เพราะถ้าสามารถทำโครงการนี้ได้สำเร็จ ให้เขาอยู่เป็นหลักแหล่ง สามารถที่จะมีความอยู่ดีกินดีพอสมควร และสนับสนุนนโยบายที่จะรักษาป่าไม้ รักษาดินให้เป็นประโยชน์ต่อไป ประโยชน์อันนี้จะยั่งยืนมาก’

จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าในอดีตประเทศไทยของเราประสบปัญหายาเสพติดและการถางป่าทำไร่เลื่อนลอยของชาวเขาที่อยู่ไกลออกไปทางภาคเหนือ แต่พระองค์ท่านทรงเล็งเห็นในจุดนี้เสด็จเยือนดินแดนที่เคยสร้างปัญหาให้แก่ประเทศ ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ทำวิจัย โดยใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการสรรค์สร้างให้ ‘บ้าน’ ของพระองค์กลายเป็น ‘บ้าน’ ที่สมบูรณ์แบบทุกวันนี้ แต่กว่าโครงการของท่านจะสำเร็จอย่างที่เห็นทุกวันนี้ท่านได้ทำการทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า พระองค์ท่านยังต้องแสดงให้ชาวเขาที่เคยปลูกฝิ่นแล้วผลผลิตคุ้มค่ายิ่งกว่าพืชผลธรรมดาเชื่อ ว่าหากเปลี่ยนมาปลูกพืชผลอื่นๆ จะสร้างอาชีพให้อยู่ดีกินดีได้

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้พระองค์ท่านจะจากพวกเราไปแล้ว แต่ผลงานที่ท่านทิ้งเอาไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานนั้นทรงคุณค่ามากกว่ายิ่งนัก นอกเหนือจากที่พระองค์ท่านเข้าไปดูแลและสร้างความอยู่ดีกินดีของชาวเขาให้สามารถดูแลปากท้องและเลี้ยงตัวเองได้แล้วนั้น ยังส่งผลให้ประชาชนอย่างเราๆ ได้รับสิ่งดีๆ จากบรรดาอาหารที่มีคุณภาพ ส่งตรงจากการเกษตรตามรอยพระราชดำริที่หาไม่ได้จากที่ไหนในโลก ในราคาที่ย่อมเยาว์เสียยิ่งกว่าการหาซื้อตามห้างสรรพสินค้าอื่นๆ

PHOTO BY THANAT H.

YOUR WEEKLY DOSE OF CHEEZE-LOOKER

What you love. We serve. Enter your email for weekly news Subscribe

or

What to read next

WHATDROPS

WHATDROPS

FEATURE 204 days ago

อัพเดทไอเทมเด่นที่ชาวสตรีทไม่ควรพลาด!!!

WHEN LOOKER MAG MEETS GREYHOUND CAFE

WHEN LOOKER MAG MEETS GREYHOUND CAFE

FEATURE 235 days ago

101 บาท กับ 10 เมนู SIGNATURE ยอดนิยมที่ห้ามพลาด!!!

7 Biographical War Movies

7 Biographical War Movies

FEATURE 272 days ago

7 หนังชีวประวัติ ที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้ประวัติศาสตร์สงครามผ่านบทภาพยนตร์

ฝนตก-เหงา-เปล่าเปลี่ยว มาเรียนรู้ที่จะ ‘อยู่คนเดียว’ กับพวกเขา ‘The Jukks’

ฝนตก-เหงา-เปล่าเปลี่ยว มาเรียนรู้ที่จะ ‘อยู่คนเดียว’ กับพวกเขา ‘The Jukks’

FEATURE 274 days ago

การกลับมาอีกครั้งของ 3 หนุ่มวง ‘The Jukks’ กับมุมมองที่โตขึ้น เผยถึงแนวเพลงที่เปลี่ยนไป และพูดคุยสนุกๆ เกี่ยวกับหน้าฝนและคนเหงาที่เป็นของคู่กัน!

การกลับมาอีกครั้งของ "KAWS" กับรุ่น LIMITED สุดเท่ "BLACK BFF PLUSH"

การกลับมาอีกครั้งของ "KAWS" กับรุ่น LIMITED สุดเท่ "BLACK BFF PLUSH"

FEATURE 378 days ago

สาวก "KAwS BFF" เพื่อนแท้ตากากบาทห้ามพลาด เพราะ LIMITED BLACK VERSION จะกลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง!

SHOES ARE BORING WEAR ‘ROMPBOY’

SHOES ARE BORING WEAR ‘ROMPBOY’

FEATURE 475 days ago

บู้- ธนันต์ บุญญธนาภิวัฒน์' หนึ่งในคนรักสนีกเกอร์ที่ผันตัวมาเป็นผู้ผลิตสนีกเกอร์เสียเอง จนได้รับความนิยมแบบถล่มทลายไม่แพ้การต่อแถวแย่งชิงสนีกเกอร์แบรนด์ดังจากฝั่งตะวันตก

LIVE RCA BANGKOK

LIVE RCA BANGKOK

FEATURE 515 days ago

Sangsom spirit4 'youth spirit' friday 30th september at live rca bangkok

AXE BLACK BOOK

AXE BLACK BOOK

FEATURE 525 days ago

ก็ขนาดผู้หญิง ยังมีตำราเพิ่มเสน่ห์ตั้งสามร้อยเล่มเกวียน ผู้ชายอย่างเราก็ต้องมีบ้างแหละ...แต่แค่เล่มเดียวก็เกินพอ!

SangSom SPIRIT  #4

SangSom SPIRIT #4

FEATURE 526 days ago

‘คนไทย...ตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลก’ SangSom Spirit ครั้งที่ 4 กับการโชว์ผลงานศิลปะโดย SPIKYX หรือ ‘โอ๊ต - ธีร์รัชช์ชัย ธนัญชยะ’ Graphic Designer & Illustrator รุ่นใหม่ ร่วมกับทีม DuckUnit นักออกแบบแสงฝีมือจัดจ้าน กับ ผลงานที่ใช้ชื่อว่า ‘YOUTH SPIRIT’

Converse Counter Climate : Ready for More Weather

Converse Counter Climate : Ready for More Weather

FEATURE 542 days ago

เมื่อชีวิตคือการเดินทาง และการเดินทางถือเป็นจุดเริ่มต้นของประสบการณ์ที่สดใหม่...

PARKING TOYS EKAMAI

PARKING TOYS EKAMAI

FEATURE 548 days ago

ถ้าว่ากันตามชื่อแล้ว...ลานจอดของเล่นแห่งนี้ ก็คงเป็นที่ๆ มีของเล่นมาเติมเต็มความรู้สึกเราได้มากที่สุด

SangSom Spirit #3

SangSom Spirit #3

FEATURE 550 days ago

SANGSOM SPIRIT ครั้งที่ 3 กับผลงานศิลปะครั้งใหม่ที่ใช้ชื่อว่า ‘ภาพระบายแสง’

#THE2OFUS

#THE2OFUS

FEATURE 565 days ago

CK2
Calvin klein
“น้ำหอม” ยังถือเป็นอีกหนึ่งไอเทม must have สำคัญที่หลายคนขาดไม่ได้ เพราะนอกจากกลิ่นจะบ่งบอกความเป็นตัวของตัวเองและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้นได้แล้วกลิ่นยังสามารถสร้างความประทับใจให้คนรอบข้างได้อีกด้วย

Newsletters

Contacts

©2017 CHEEZE-LOOKER.COM

Scroll