7 Biographical War Movies

Am I a war hero? Or am I a criminal?

ขึ้นชื่อว่า ‘สงคราม’ คงหนีไม่พ้นเรื่องความโหดร้ายและการนองเลือด ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี

แม้แต่อิสรภาพและชัยชนะก็เช่นกัน ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราเลือกว่าจะอยู่อย่างคนขลาดหรือใช้ชีวิตเยี่ยงวีรบุรุษเหมือนกับตัวเอกในภาพยนตร์สงครามอิงชีวประวัติที่เราหยิบยกมาให้ลิ้มลองกันในครั้งนี้...

Schindler’s List

การันตีคุณภาพด้วยชื่อของผู้กำกับอย่าง Stephen Spielberg และรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Oskar Schindler (Liam Neeson) เป็นพ่อค้าชาวเยอรมันที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่ง ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักและให้เกียรติของทหารเยอรมันชั้นแนวหน้าเป็นอย่างดี ด้วยสินบนเล็กๆ น้อยๆ ที่เขาให้กับทหารเหล่านั้นเพื่อแลกกับช่องทางการค้าขายที่ราบรื่น แต่เมื่อเวลาผ่านไปเขารู้ถึงความโหดร้ายของผู้คุมค่ายกักกัน นั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นบัญชีรายชื่อของ Schindler ที่จะช่วยซื้อชีวิตชาวยิวให้รอดพ้นจากความตาย

Braveheart

ในช่วงศตวรรษที่ 13 สก็อตแลนด์ตกอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองจากอังกฤษ William Wallace (Mel Gibson) ชาวสก็อตแลนด์ผู้ต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับหญิงที่เขารัก แต่แล้วโชคชะตาก็พลิกผันให้เขาต้องลุกขึ้นสู้เพื่อทวงคืนอิสรภาพจากอังกฤษ ด้วยจิตใจที่กล้าหาญและไม่ยอมแพ้ทำให้ William Wallace กลายเป็นวีรบุรุษที่ชาวสก็อตแลนด์จะจดจำอย่างไม่มีวันลืม

Patton

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ Patton (George C. Scott) นายพลอเมริกันผู้เคร่งครัดในระเบียบวินัย ความปราดเปรื่องบวกกับความกล้าบ้าดีเดือดในการทำสงครามของเขาสร้างความหวาดหวั่นให้กับทหารของเยอรมันเป็นอย่างมาก สุดท้ายแล้วฝีปากกร้าวของนายพลกระดูกเหล็กจะเป็นชนวนปลุกระดมความกล้าให้กับทหารอเมริกันหรือเป็นดาบสองคมย้อนกลับมาทำร้ายเขาแทน แต่ที่แน่ๆ ผลงานเรื่องนี้กวาดรางวัลจากเวทีออสการ์มากถึง 7 สาขากันเลยทีเดียว

American Sniper

ตำนานสไนเปอร์มือหนึ่งจากหน่วย Navy SEAL ของสหรัฐฯ Chris Kyle (Bradly Cooper) ต้องจากครอบครัวเพื่อไปปฏิบัติภารกิจท่ามกลางสงครามอิรักที่ทุกการตัดสินใจของเขาคือความเป็นความตายของผู้คน ด้วยฝีมือแม่นปืนที่เก่งกาจทำให้เขามีชื่อเสียงทั้งในหมู่ทหารด้วยกันและในหมู่ศัตรูจนมีค่าหัวสำหรับการจับตายสูงถึง 2 หมื่นดอลลลาร์สหรัฐฯ ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่สามารถละทิ้งภารกิจไปได้แม้ชีวิตเขาจะต้องแขวนอยู่บนเส้นด้ายในสนามรบก็ตาม

Enemy at the Gates

หลังจากที่เยอรมันชนะสงครามหลายครั้ง และดูเหมือนว่าสหภาพโซเวียตกำลังจะแพ้หากต้องสูญเสียเมือง Stalingrad ไป Vassili Zaitsev (Jude Law) ถูกเรียกมาเกณฑ์ทหารเพื่อสู้กับกองกำลังเยอรมัน ด้วยฝีมือแม่นปืนที่ไม่เป็นรองใครบวกกับการสร้างวีรบุรุษเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับทหารสหภาพโซเวียตที่กำลังหมดหวัง ชื่อของ Vassili กลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะพลซุ่มยิงฝีมือฉกาจ จนฝั่งเยอรมันต้องส่งนักแม่นปืนมือหนึ่งเพื่อมากำจัด Vassili ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อชัยชนะเหนือสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้

The Imitation Game

เรื่องจริงของนักคณิตศาสตร์อัจฉริยะชาวอังกฤษ Alan Turing (Benedict Cumberbatch ) ที่ได้เข้าร่วมกับคณะถอดรหัส Enigma ซึ่งเป็นรหัสที่เยอรมันใช้ส่งข่าวสารในการเคลื่อนทัพ นั่นถือเป็นทางเดียวที่ช่วยให้ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ แต่ด้วยนิสัยส่วนตัวและรสนิยมเรื่องเพศที่แตกต่าง เขาจะกลายเป็นเพียงอาชญากรหรือฮีโร่ของสงครามนี้กันแน่

Lawrence of Arabia

ด้วยความคิดของ T.E. Lawrence (Peter O’Toole) ที่ว่าชาวเบดูอินสามารถไปได้ทุกที่ เพราะมีข้อได้เปรียบตรงชำนาญพื้นที่มากกว่า ทำให้ Lawrence กลายเป็นผู้รวมเผ่าอาหรับทั้งสองซึ่งไม่ค่อยถูกกันให้ช่วยต่อสู้และขับไล่พวกตุรกี เมื่อเวลาผ่านไปเขาเริ่มหลงรักในผืนทะเลทรายที่ไม่สิ้นสุดราวกับว่าเขาเกิดมาเพื่อเป็นคนอาหรับอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าตัวตนของเขาจะเป็นทหารอังกฤษก็ตาม

...ถ้าเรื่องไหนโดน เรื่องไหนน่าเรียนรู้ ลองใช้เวลาในวันหยุดนี้ให้สนุกสุดๆ ไปกับ 7 หนังชีวประวัติ ของเรา...ได้ไม่ต้องออกไปลุ้นกับฟ้าฝน!!!

YOUR WEEKLY DOSE OF CHEEZE-LOOKER

What you love. We serve. Enter your email for weekly news Subscribe

or

What to read next

อาบน้ำเพิ่มพลัง (ผิว)

อาบน้ำเพิ่มพลัง (ผิว)

FEATURE 193 days ago

เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้เข้ากับสถานการณ์ (ไลฟ์สไตล์) และความต้องการของสภาพผิวที่แท้จริง!

[Everything 101] 'Hawaiian shirt' เสื้อฮาวาย.....ตกลงว่าใครใส่ก่อนกัน?

[Everything 101] 'Hawaiian shirt' เสื้อฮาวาย.....ตกลงว่าใครใส่ก่อนกัน?

FEATURE 279 days ago

นี่คือทุกเรื่องราวของ "เสื้อฮาวาย" ตัวพ่อแห่งซํมเมอร์ซีซั่น ที่สาวก Hawaiian ต้องรู้!

WHATDROPS

WHATDROPS

FEATURE 538 days ago

อัพเดทไอเทมเด่นที่ชาวสตรีทไม่ควรพลาด!!!

WHEN LOOKER MAG MEETS GREYHOUND CAFE

WHEN LOOKER MAG MEETS GREYHOUND CAFE

FEATURE 569 days ago

101 บาท กับ 10 เมนู SIGNATURE ยอดนิยมที่ห้ามพลาด!!!

ฝนตก-เหงา-เปล่าเปลี่ยว มาเรียนรู้ที่จะ ‘อยู่คนเดียว’ กับพวกเขา ‘The Jukks’

ฝนตก-เหงา-เปล่าเปลี่ยว มาเรียนรู้ที่จะ ‘อยู่คนเดียว’ กับพวกเขา ‘The Jukks’

FEATURE 609 days ago

การกลับมาอีกครั้งของ 3 หนุ่มวง ‘The Jukks’ กับมุมมองที่โตขึ้น เผยถึงแนวเพลงที่เปลี่ยนไป และพูดคุยสนุกๆ เกี่ยวกับหน้าฝนและคนเหงาที่เป็นของคู่กัน!

การกลับมาอีกครั้งของ "KAWS" กับรุ่น LIMITED สุดเท่ "BLACK BFF PLUSH"

การกลับมาอีกครั้งของ "KAWS" กับรุ่น LIMITED สุดเท่ "BLACK BFF PLUSH"

FEATURE 712 days ago

สาวก "KAwS BFF" เพื่อนแท้ตากากบาทห้ามพลาด เพราะ LIMITED BLACK VERSION จะกลับมาวางจำหน่ายอีกครั้ง!

SHOES ARE BORING WEAR ‘ROMPBOY’

SHOES ARE BORING WEAR ‘ROMPBOY’

FEATURE 810 days ago

บู้- ธนันต์ บุญญธนาภิวัฒน์' หนึ่งในคนรักสนีกเกอร์ที่ผันตัวมาเป็นผู้ผลิตสนีกเกอร์เสียเอง จนได้รับความนิยมแบบถล่มทลายไม่แพ้การต่อแถวแย่งชิงสนีกเกอร์แบรนด์ดังจากฝั่งตะวันตก

LIVE RCA BANGKOK

LIVE RCA BANGKOK

FEATURE 849 days ago

Sangsom spirit4 'youth spirit' friday 30th september at live rca bangkok

AXE BLACK BOOK

AXE BLACK BOOK

FEATURE 859 days ago

ก็ขนาดผู้หญิง ยังมีตำราเพิ่มเสน่ห์ตั้งสามร้อยเล่มเกวียน ผู้ชายอย่างเราก็ต้องมีบ้างแหละ...แต่แค่เล่มเดียวก็เกินพอ!

SangSom SPIRIT  #4

SangSom SPIRIT #4

FEATURE 860 days ago

‘คนไทย...ตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลก’ SangSom Spirit ครั้งที่ 4 กับการโชว์ผลงานศิลปะโดย SPIKYX หรือ ‘โอ๊ต - ธีร์รัชช์ชัย ธนัญชยะ’ Graphic Designer & Illustrator รุ่นใหม่ ร่วมกับทีม DuckUnit นักออกแบบแสงฝีมือจัดจ้าน กับ ผลงานที่ใช้ชื่อว่า ‘YOUTH SPIRIT’

Converse Counter Climate : Ready for More Weather

Converse Counter Climate : Ready for More Weather

FEATURE 877 days ago

เมื่อชีวิตคือการเดินทาง และการเดินทางถือเป็นจุดเริ่มต้นของประสบการณ์ที่สดใหม่...

PARKING TOYS EKAMAI

PARKING TOYS EKAMAI

FEATURE 882 days ago

ถ้าว่ากันตามชื่อแล้ว...ลานจอดของเล่นแห่งนี้ ก็คงเป็นที่ๆ มีของเล่นมาเติมเต็มความรู้สึกเราได้มากที่สุด

SangSom Spirit #3

SangSom Spirit #3

FEATURE 885 days ago

SANGSOM SPIRIT ครั้งที่ 3 กับผลงานศิลปะครั้งใหม่ที่ใช้ชื่อว่า ‘ภาพระบายแสง’

#THE2OFUS

#THE2OFUS

FEATURE 900 days ago

CK2
Calvin klein
“น้ำหอม” ยังถือเป็นอีกหนึ่งไอเทม must have สำคัญที่หลายคนขาดไม่ได้ เพราะนอกจากกลิ่นจะบ่งบอกความเป็นตัวของตัวเองและเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้นได้แล้วกลิ่นยังสามารถสร้างความประทับใจให้คนรอบข้างได้อีกด้วย

Newsletters

Contacts

©2017 CHEEZE-LOOKER.COM

Scroll