“ใจดี ร่าเริง แข็งแรง” คำขวัญวันเด็กในแบบ “แพร – นัดดา ศรีทองดี” คุณแม่สายอาร์ทที่มีหลายคนแอบหลงรักลูกชายของเธออยู่!!!

#วันเด็ก2019 ทั้งที ถ้าให้นึกถึงเด็กน้อยขวัญใจพวกเราสักคู่หนึ่ง ก็คงหนีไม่พ้นสองเด็กชาย “โรมัน - นินจา” ที่มีคาแรคเตอร์ชัดเจนตั้งแต่เกิดก็ว่าได้!

วันนี้เราเลยต่อสายด่วนคุยกับ “แพร นัดดา ศรีทองดี” ศิลปินนักวาดภาพ, นักเขียน, เจ้าของร้านกาแฟ Ronin (พิกัด: หัวหิน) รวมไปถึงหน้าที่การเป็นคุณแม่ของทั้งคู่ ซึ่งก่อนหน้านั้น เราเองก็ติดตามผลงานด้านศิลปะ ทัศนคติการมองโลก รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ของครอบครัวนี้ทุกวันอยู่แล้ว (ย้ำว่าทุกวัน!) เพราะคอนเท้นต์เค้าเพลินเกินกว่าจะไถหน้าจอผ่านจริงๆ!!!

ก่อนจะปล่อยแพรไปทำกาแฟให้ลูกค้าที่ “Ronin” ต่อ ขอเข้าคำถามเลยละกัน...

ชีวิตของคุณแม่ลูกสอง ในวัยสามสิบต้นๆ กาแฟก็ต้องดริป ลูกก็ต้องเลี้ยง #เหนื่อยมั้ยคนดี?

ลูกคนแรกสิเหนื่อย เพราะเป็นแม่ครั้งแรก คนที่สองนี่ชิลล์มากเพราะชิน ฮ่าๆๆๆ แต่ยังรับไม่ค่อยได้อยู่ดี กับการที่อายุสามสิบกว่าแล้ว

โรมันกับนินจา คาแรคเตอร์แตกต่างอย่างชัดเจน

โรมันเป็นเด็กที่ใครเจอก็จะรู้ว่าเขาแฮปปี้มาก สนุกไปหมด พูดเสียงเบาไม่เป็น เสียงเบาของโรมันคือเสียงแหบ! ส่วนนินจานี่เลี้ยงง่ายมาก เพราะเขาเห็นพี่ชายเป็นคนที่เท่ที่สุด เลยทำตามพี่ทุกอย่าง แต่ไม่ลุยเท่าพี่ วิ่งตามนิดนึง แล้วพอวิ่งไม่ทันก็ไปนั่งกิน :D สายคาเฟ่นะคนนี้ ถ้ามีของกินมาก็ทิ้งทุกอย่างมากินก่อน

เรื่องเล่าความเป็นพี่ที่น่ารักของโรมัน

โรมันจะภูมิใจมาก ถ้าตัวเองได้ดูแลน้อง เขาจะบอก ไม่เป็นไรแม่ เดี๋ยวโรมันช่วยเอง! เขาคิดว่าเขาอยู่ #ทีมแม่ ที่ต้องช่วยเลี้ยงน้อง แต่ก็โดนนินจากัดบ้าง ตีบ้าง ฮ่าๆๆๆ เพราะนินจายังพูดไม่เก่ง เวลาหงุดหงิดก็กัดพี่ พี่ก็ร้องไห้น้อยใจ แต่เดี๋ยวก็มากอดกัน #วิถีลูกผู้ชาย

อีกอย่างคือ...โรมันเป็นคนเข้มแข็งมาก ถ้าเขาล้ม เขาจะลุกเลย แล้วบอกว่าไม่เป็นไรหรอกเดี๋ยวก็หาย บางครั้งเรามองไป เรารู้ใจเขาว่าเขาเจ็บมาก หรือว่ากำลังน้อยใจ เราไม่ต้องพูดอะไรเลย แค่เรียกมาหาแล้วกอด บอกว่ารักโรมันมาก โรมันจะยิ้มแล้วบอกว่า โรมันรู้แล้ว แค่นี้ก็หายเลย กอดของแม่นี่ทรงพลังมากสำหรับโรมันนะ เหมือนที่ชาร์จแบตเลย :)))

เรื่องเล่าความเป็นน้อง #โลกทั้งใบมีพี่ชายเป็นฮีโร่

ตอนนี้นินจากำลังพยายามร้องเพลงโดราเอม่อนตามโรมัน อั๊ง อัง อัง... คงนึกว่าเพลงนี้เขาฮิตกัน

เท่าที่เห็นผ่านช่องทางโซเชี่ยล...แพรกับพี่โลเล (ทวีศักดิ์ ศรีทองดี) ไม่เคยปิดกั้นจินตนาการพวกเค้าเลย

ไม่บังคับอะไรเลย แต่คอยดูแลให้เข้าใจว่า อะไรดี อะไรไม่ดี มารยาทต้องเข้าใจ เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้อยู่ได้ในสังคม เรื่องเรียนก็ไม่ต้องเก่ง แค่ผ่านก็พอแล้ว ถ้าอันไหนทำได้ดี ก็ให้เข้าใจว่านั่นคือสิ่งที่ชอบและถนัด เราเป็นพ่อแม่ที่สนใจแค่เขาต้องมีความสุข เป็นคนดี และแข็งแรง

ข้อดี - ข้อเสีย ของการอยู่ด้วยกันทุกวัน ไปไหนไปด้วยกันตลอด แถมยังไม่เคยฝากลูกกับใครเลย ?

ไม่มีข้อเสีย มีแต่ข้อดี คือมันทำให้เราสนิทกันหมด เหมือนกลุ่มเพื่อนซี้ รู้จักกันดี เข้าใจกัน เพราะมีประสบการณ์ชีวิตร่วมกันเยอะ เราไม่คิดถึงวันเก่าๆ ที่เคยไปไหนมาไหนปลิวๆ แบบไม่มีลูกแล้ว เพราะนั่นเป็นความทรงจำที่ดี แต่นี่คือปัจจุบัน เราอินกับการอยู่กับลูก เป็นแม่ เพราะเราว่าวันหนึ่งข้างหน้า ช่วงเวลานี้มันก็จะกลายเป็นความทรงจำที่ดีเหมือนกัน :)

เลี้ยงเด็กยังไงให้ยังคงเป็นเด็ก (แบบสมวัย) ?

ใครๆ ก็ว่าเด็กเป็นผ้าขาวใช่ไหม? ...ก็คือพร้อมจะเปื้อน แต่ถ้าเป็นเฟรมผ้าใบสีขาวที่เราค่อยๆ ลงสี ค่อยๆ ดู มันอาจจะไม่เรียบร้อย ไม่เพอร์เฟค มีเปื้อนฝุ่นนิดหน่อย สีเลอะนิดนึง วาดผิดบ้าง แต่สุดท้ายมันจะสวยเอง ถ้าเราไม่กดดันตัวเรา ไม่กดดันลูก ค่อยเป็นค่อยไป ไม่เอาอะไรที่รู้ว่าเปื้อนลงไป หรือจะเละเทะไปใส่ มันก็ไม่เจ๊งหรอก

แอบถามอีกข้อสิ...

ระหว่างที่โลกโซเชี่ยลกำลังถกเถียงกันดุเดือดเรื่องชุดนักเรียนกับชุดไปรเวท แพรมีความคิดเห็นยังไงเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง?

คิดว่าเสื้อผ้าไม่ได้มีผลอะไรกับการเรียนน่ะจริง แต่ถ้าคิดในมุมที่ว่าการใส่ยูนิฟอร์มมันมีส่วนช่วยให้รู้หน้าที่ของคนใส่ล่ะ เหมือนชุดแพทย์ ชุดตำรวจ ชุดทหาร ชุดนักบิน มันคือชุดที่ใส่ในขณะที่ทำหน้าที่...เรียนหนังสือ เท่านั้นเอง ดีนะ เหมาะสำหรับเด็กที่สุดแล้ว

ให้คิดคำขวัญวันเด็กในแบบแพร

ใจดี ร่าเริง แข็งแรง

:)))

........................................................................................................................

Pare Nadda Srithongdee

IG: parenadda FB: Nadda Srithongdee

Momma of 2 Handsome Boys, Owner and Founder of Ronin Capsule

All photos from IG: parenadda & lolaytoon

YOUR WEEKLY DOSE OF CHEEZE-LOOKER

What you love. We serve. Enter your email for weekly news Subscribe

or

Newsletters

Contacts

©2017 CHEEZE-LOOKER.COM

Scroll