ไทม์ไลน์และเทรนด์สุดฮอตของ 'BEACH CULTURE' ที่จะทำให้ทุกคนโหยหาและเรียกร้องว่า 'ร่างกายต้องการทะเล' อีกครั้ง!

ก่อนเก็บกระเป๋าไปนั่งโง่ๆ ที่ทะเล
เชิญแวะมาเติมความรู้เรื่องของ BEACH เท่ๆ กับเราก่อน!!!

หากจะให้ย้อนกลับไปถึงจุดกำเนิดของ 'Beach Culture' โดยเฉพาะเรื่องของการ Surf อาจจะต้องย้อนเวลากลับไปไกลจนถึงช่วงนักสำรวจได้เดินทางไปค้นพบดินแดนที่ชื่อฮาวายเป็นครั้งแรกในศตวรรษที่ 18 และได้มีการค้นพบกีฬาเซิร์ฟบนเกาะแห่งนั้น ซึ่งใช้เวลาถึงร้อยกว่าปีถัดมา ที่ชาวอเมริกันได้เริ่มรู้จักกับกีฬานี้จากชนพื้นเมืองฮาวาย และได้กลายเป็นหนึ่งใน subculture ที่แทรกซึมเข้าไปอยู่ในวัฒนธรรมของชาวอเมริกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะแถบ California ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพลง, แฟชั่น, ศิลปะ หรือแม้กระทั่ง attitude หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของชาวเมือง

1960s

หลังจากที่ชาวอเมริกันได้รู้จักกับกีฬาเซิร์ฟจนกลายเป็นที่นิยมแพร่หลายในหมู่วัยรุ่น กระแสของ surf culture ก็ดังมากจนทำให้ Hollywood ได้ตัดสินใจสร้างภาพยนตร์แนวใหม่ขึ้นมาโดยเรียกว่า “beach movies” ซึ่งเซเลบริตี้ที่ถือว่าเป็นไอคอนของยุคนั้นเลยก็คือ “Elvis Presley” จากภาพยนตร์เรื่อง “Blue Hawaii” (1961) นอกจากนี้ยังมี beach movies อีกหลายเรื่องที่ทำให้เราติดภาพของสาวผมบลอนด์เดินบนชายหาด และเหล่านักเซิร์ฟนุ่งกางเกงสั้นสีสันสดใสเดินขึ้นมาจากทะเลพร้อมรอยยิ้มพิมพ์ใจ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์ในยุคนั้นที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดสำหรับ surf culture และทำให้วัยรุ่นหลายคน หันมาเล่นกีฬานี้มากขึ้นก็คือสารคดีที่มีชื่อว่า “Endless Summer” (1966) ซึ่งถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้เกิดการออกทริปเพื่อไปเล่นเซิร์ฟอย่างแพร่หลาย

ภาพโปสเตอร์และอีกหนึ่ง Iconic look ของ Elvis Presley จากเรื่อง Blue Hawaii

Bruce Brown (คนที่ 2 จากซ้าย) ผู้สร้าง Endless Summer และทีมงาน กับรถ “Tour Bus” ของพวกเขาในปี 1966

วัฒนธรรมของการออกทริปเล่นเซิร์ฟ ส่งผลให้โฆษณารถยนตร์ในช่วงยุค 60s - 70s มีเซิร์ฟบอร์ดเป็นส่วนประกอบในการทำการตลาด และโฆษณา

______________________________________

1970s

ในช่วงรุ่งเรืองของกีฬา Surf มีกลุ่มนักเซิร์ฟกลุ่มหนึ่งใน Venice Beach, California ได้สร้าง subculture ของ skateboard ขึ้นมา พวกเขาเรียกตนเองว่า The Z-Boys หรือเราอาจจะคุ้นเคยกลุ่มคนนี้จากภาพยนตร์เรื่อง “Lords of Dogtown” (2005) พวกเขาสร้างทีมสเก็ตบอร์ดขึ้น โดยแยกจากทีมเซิร์ฟ และโด่งดังมากในช่วงยุค 70s ซึ่งถือว่า The Z-Boys คือ 1 ในตำนานของวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ด โดยการเป็นต้นแบบทั้งในเรื่องของทริค, สกิล และแฟชั่น ซึ่งเป็นการผสมผสานของ surf culture และ skateboard เข้าด้วยกัน ซึ่งไอคอนฝ่ายหญิงในยุคนั้นอย่าง Farrah Fawcett Charlie’s Angels ยุคแรก ก็ยังมีภาพถ่ายบนสเก็ตบอร์ดด้วยเช่นกัน

Zephyr surf team พร้อม Jeff Ho (คนขวาสุด) ผู้ร่วมก่อตั้งทีม

ภาพถ่ายของ Venice Beach Youth Culture โดย Hugh Holland

โปสเตอร์ Farrah Fawcett ที่อยู่บนผนังห้องนอนของวัยรุ่นยุค 70s เกือบทุกห้อง และอีกหนึ่ง Iconic Look จากเรื่อง Charlie’s Angels บนสเก็ตบอร์ด

______________________________________

1980s

ด้วยกระแสของวัฒนธรรมฮิปปี้ และความต้องการเสรีภาพการแสดงออก ส่งผลให้ผู้หญิงในยุค 80s กล้าที่จะใส่สิ่งต่างๆ ตามใจโดยไม่ต้องรู้สึกผิด หรือเขินอายใดๆ เทรนด์ beachwear บนชายหาดในยุคนั้นจึงเป็นยุคที่เซ็กซี่สุดๆ บิกินี่ตัวจิ๋วมากๆ หรือแม้กระทั่งชุดวันพีซก็เป็นไฮคัทโชว์ hip bone ชุดว่ายน้ำในยุคนั้นก็ถูกเปลี่ยนมาใช้ material ที่บางลงอย่างผ้าไนลอน หรือ spandex จนทำให้เกิดกระแสของการมีหุ่นที่เพอร์เฟคสำหรับบิกินี่ หรือแม้แต่สำหรับผู้ชาย ยุคนั้นก็เป็นยุคที่ทุกคนหันมาให้ความสนใจเรื่อง bodybuilding นอกจากนี้ยุคนี้ยังถือว่าเป็นยุคที่เสื้อ aloha shirt หรือเชิ้ตฮาวายกลายเป็นไอเท็มที่ใส่แล้วดูเท่โดยไม่ต้องพยายามอะไรมากมาย ภาพจำที่เท่ที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น Al Pacino จากภาพยนตร์ “Scarface” (1983)

Advertise ของชุดว่ายน้ำแบรนด์ Body Glove ในปี 1987

Al Pacino ในภาพยนตร์เรื่อง Scarface

Tom Selleck จากเรื่อง Magnum P.I. (1980-1988) และเสื้อ Jungle Bird ในตำนาน ที่ขายกันราคาสูงลิ่ว ซึ่งตอนนี้เสื้อตัวออริจินัลได้ถูกนำไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ Smithsonian แล้ว

ซีรี่ส์ยอดฮิต Baywatch (1989) ที่ทำให้ David Hasselhoff และ Pamela Anderson เป็น sex symbols ของยุคนั้น

______________________________________

1990s - Present day

หลังจากเดินทางเข้าสู่ยุคของป๊อปคัลเจอร์ สื่อ และแฟชั่นมีอิทธิพลมากขึ้น ผู้คนเริ่มสนใจในกระแส และกิจกรรมที่หลากหลายมากขึ้น จนกลายเป็น subculture ที่ชัดเจนมากขึ้น เป็นยุคที่ทุกคนสามารถแสดงความเป็นตัวของตัวเองทำให้คนเริ่มหยิบเอาความชอบและ Lifestyle ของตัวเองมาผสมผสานกัน จนเกิดกระแส และไอเดียใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแฟชั่นที่เสื้อฮาวายไม่จำเป็นจะต้องใส่อยู่แค่บนชายหาด หรือการออกทริป surfing ไม่จำเป็นต้องเดินทางด้วยรถตู้ Volkswagen อีกต่อไป อาจเป็นการรวมตัวกันของแก๊งค์ไบเกอร์ ที่นัดกันออกทริปไป Surf ในช่วงวีคเอนด์

ภาพถ่ายของ Barry Lewis บนถนน Ocean Drive, Miami ในปี 1992

ภาพถ่ายของ Michael Tullberg จากงาน Rave Party ที่ Venice Beach, California ช่วงปลาย 90s

ปี 2006 Dare Jennings ได้ก่อตั้งแบรนด์ Deus Ex Machina ขึ้น โดยรวบรวมความสนใจของเขาเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์ไซค์, เซิร์ฟ, สเก็ตบอร์ด และศิลปะ และทำให้การ custom มอเตอร์ไซค์ได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย

Wheels & Waves งานอีเว้นท์ที่ประกอบไปด้วยเซิร์ฟ สเก็ต มอเตอร์ไซค์ และดนตรี ถูกจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 2012 ที่ Biarritz โดย Vincent Prat และทีม Southsiders MC ซึ่งกลายเป็นอีเว้นท์หนึ่งที่มีชื่อเสียงระดับโลก

______________________________________

photo credits : whalebonemag.com / lushpalm.com / surfingcowboys.com / mgb1967.com / luimagazine.fr / fanpop.com / pinimg.com / vintag.es / nativeshoes.com / selvedgeyard.com / designyoutrust.com / laurbana.com / vice.com / thevintagent.com

YOUR WEEKLY DOSE OF CHEEZE-LOOKER

What you love. We serve. Enter your email for weekly news Subscribe

or

Newsletters

Contacts

©2017 CHEEZE-LOOKER.COM

Scroll